Tưởng con nổi mề đay mẹ thờ ơ khiến con phải nhập...

Tưởng con nổi mề đay mẹ thờ ơ khiến con phải nhập viện giữa đêm, suýt mất mạng – mẹ nào có con nhỏ phải để ý điều này!

loading...

Nuôi con rất cực các mẹ à, như chị gái em đây, chăm sóc dinh dưỡng bé đầy đủ các nhóm chất, ăn thức ăn tốt nhưng vẫn nhập viện và bác sĩ phải chích mũi thuốc vào van để cấp cứu cho bé đó.

Câu chuyện của chị em là có thực nhé, xảy ra hôm bé 3 tháng tuổi, bú mẹ 100%. Hôm đó em về quê chơi và chứng kiến tất cả. Bé ngủ dậy mẹ ôm bé cho ti, ti tầm 20 phút đủ cả 2 bên, chị gái em còn cẩn thận vắt hết sữa đầu đổ đi để bé được bú sữa giữa và sữa cuối. Bé bú xong, chị cho ợ hơi rồi cho nằm giường để bé lật chơi. Bỗng bé ọ ọe, rùng mình rồi nôn ra rất nhiều sữa. Lúc đó chị nghĩ là vì bé bú quá no nên nôn, mới ẵm bé lên vuốt lưng, thay quần áo. 5 phút sau, bé bắt đầu bị nổi mẩn đỏ, ban đầu tí xíu ở mũi, má, dần dần nổi nhiều ở hết mặt đầu, cổ, lưng. Bé ngứa khó chịu và khóc rầm lên.

Hoảng sợ chị ôm em bé đi bác sĩ, thì bác nói em bé bị dị ứng vì thức ăn của mẹ truyền vào sữa, và kê cho vài viên thuốc để cháu uống. Rồi bác khuyên chị cắt hết những thức ăn có thể bị nghi ngờ là gây dị ứng như hẳn thịt bò, hải sản, cá, thịt gà các loại, và nhất là sữa tươi chị đang uống… Đâu đó chừng vài tháng đến 6 tháng chị gái đi làm lại thì hết sữa, bé chuyển sang uống sữa bò. Câu chuyện dị ứng của cháu kéo dài từ đó

Collage06115

Vì đã có lịch sử dị ứng nên khi bé có triệu chứng thì chị biết ngay, kể từ khi chuyển từ sữa mẹ sang sữa bò thì bé dị ứng thường xuyên luôn, 2-3 tuần là mẩn ngứa một tuần. Mẹ con lại dẫn nhau đi bác sĩ, và bác khẳng định luôn bé bị dị dứng đạm sữa, cần chuyển ngay và luôn sang sữa từ đạm đậu nành hay đạm thủy phân hoàn toàn. Nhưng ngoặc nỗi là những loại sữa này vị hơi đắng, khó uống. Nên mỗi lần cho con uống sữa rất cực. Đồng thời bé lại có cơ địa dễ dị ứng, nên khi chế biến ăn dặm, mẹ phải hỏi bác sĩ thường xuyên về các loại thức ăn có nguy cơ gây ra dị ứng cho bé.

Loading...

Mời các bạn xem thêm: Trẻ ho đến mấy chỉ cần dùng cách này với huyệt dũng tuyền khỏi ngay lập tức

Và bác sĩ dặn một điều là chị gái em không được thờ ơ với các triệu chứng dị ứng của con. Vì khi để bé dị ứng lâu bé sẽ từ thở khò khè sang thở gấp, dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Từ chuyện của chị em, em gõ lại cho các mẹ các triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý khi bé bị dị ứng đạm sữa tương tự. Vì thực sự em thấy rất nguy hiểm, con còn không hấp thu được, ảnh hưởng cả về tiêu hóa lẫn hô hấp, cân nặng của bé.

Nguyên nhân của dị ứng đạm sữa

Theo các chuyên gia y tế, nguồn gốc của dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này. Điều đó gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.

Sau khi trẻ uống sữa bò, những triệu chứng của dị ứng có thể xuất hiện trong vòng từ 2 tiếng đến 48 tiếng hoặc trễ hơn. Phản ứng của trẻ với đạm sữa bò thể hiện theo nhiều hình thức khác nhau. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cũng tùy thuộc vào thể trạng của bé ở từng thời điểm với các biểu hiện khác nhau.

Loading...

Triệu chứng

Những triệu chứng xảy ra sớm sau khi uống sữa ở trẻ bị dị ứng đạm sữa bò gồm: khó thở, sưng môi, lưỡi và mặt, phát ban, mề đay, mẫn ngứa hoặc đỏ, chàm, tiêu chảy và nôn ói. Các triệu chứng muộn là sổ mũi, ho mãn tính, thở khò khè, đau dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản, tiêu phân máu…Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là nhiều trẻ có phản ứng dị ứng muộn nên dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm với các bệnh khác.

Một số trẻ khác có các biểu hiện nôn trớ, tiêu chảy kéo dài, táo bón, thiếu máu, thiếu sắt, suy dinh dưỡng lâm sàng do dị ứng đạm sữa bò nhưng không được phát hiện nguyên nhân kịp thời. Cha mẹ thì lại hay nhầm lẫn các triệu chứng của dị ứng đạm sữa với các bệnh phổ thông như viêm phế quản, tiêu chảy hay nôn trớ gây nên nhiều khó khăn trong điều trị.

Cách phòng tránh

Để bé ko bị hiện tượng như trên thì khi mẹ chuyển loại sữa cho con, ví dụ từ sữa mẹ sang sữa bột, sữa tươi, hoặc từ sữa bột sang sữa tươi; hoặc chuyển loại sữa của bé, thì nên đổi từ từ. Lúc đầu nên cho bé 4 cữ sữa cũ và 1 cữ sữa mới, sau đó tăng dần sữa mới lên, khi bé ổn mới chuyển hoàn toàn sang sữa mới. Cách làm này giúp cơ thể trẻ có thời gian làm quen và thích nghi.

Những điều cần biết về “Dị ứng ở trẻ nhỏ” cha mẹ nào cũng nên biết

Xem thêm: Muốn sinh con có chỉ số IQ hơn người, mẹ bầu phải ăn 6 thực phẩm này!

Theo webtretho

loading...
Loading...

Comments