Thâm nhập đường dây “cò” giấy thông hành ở Lạng Sơn: “Chuyện...

Thâm nhập đường dây “cò” giấy thông hành ở Lạng Sơn: “Chuyện lạ” ở phòng quản lý xuất nhập cảnh

loading...

Sau khi giới thiệu chuyên về làm giấy tờ các loại từ hộ chiếu đến giấy thông hành, “cò” đưa khách vào bên trong trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh để gặp nhân viên các công ty làm dịch vụ.

Trong nhiều ngày cuối tháng 4/2017, có mặt tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi khá bất ngờ khi gặp những nhóm người chèo kéo khách làm dịch vụ cấp hộ chiếu, giấy thông hành để qua các cửa khẩu đi Trung Quốc.

Ngay từ cửa vào, thấy thái độ ngơ ngác của chúng tôi, một người đàn ông trung tuổi nhanh chóng lại bắt chuyện.

Sau khi biết chúng tôi muốn làm giấy thông hành qua cửa khẩu Tân Thanh để sang Trung Quốc đi du lịch, người này nhanh chóng giới thiệu: “Theo quy định, cửa khẩu Tân Thanh dành cho hàng hóa xuất nhập cảnh. Nếu các anh muốn qua cửa khẩu đó đi du lịch hoặc mua bán theo hình thức cá nhân thì phải qua các công ty bảo lãnh. Họ sẽ hợp thức hóa thủ tục cho các anh đủ điều kiện xin cấp giấy thông hành”.

Người đàn ông (khoanh đỏ) chèo khéo hành khách ngay từ cửa vào Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lạng Sơn. Ảnh cắt từ clip

Loading...

Dứt lời, người đàn ông này vội giật chiếc chứng minh thư trên tay tôi rồi dẫn vào chiếc bàn bên trong trụ sở của Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Tại đây, một nhân viên công ty du lịch hỏi chúng tôi thông tin cá nhân để điền vào tờ khai. Một người khác đưa chúng tôi sang phía đối diện để chụp 4 ảnh 4×6.

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết theo yêu cầu của nhân viên, họ hẹn chúng tôi 2 tiếng sau quay lại lấy giấy thông hành. Sau đó, người đàn ông đưa chúng tôi vào ban đầu lại tiếp tục ra bên ngoài hành lang chào đón khách.

Nhân viên công ty du lịch làm dịch vụ cấp giấy thông hành ngay tại trụ sở công an. Ảnh cắt từ clip

Theo ghi nhận của chúng tôi, bên trong trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh có nhiều bàn ghế dành cho nhân viên của các công ty làm dịch vụ. Vì khu vực này khá nhiều các công ty du lịch nhận làm thủ tục thay hành khách nên giá cả hết sức cạnh tranh.

Đối với trường hợp giấy tờ bị mờ dấu nổi do ép dẻo, ép plastic các nhân viên của công ty du lịch sẽ yêu cầu người đăng ký chi thêm tiền để hoàn thành thủ tục.

Loading...

Mỗi công ty đưa ra một mức giá dịch vụ khác nhau. Ảnh cắt từ clip

Tại quán nước phía đối diện trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi gặp nhóm tài xế chở quả thanh long từ miền Nam đưa sang Trung Quốc.

Với vẻ mặt mệt mỏi, anh T. – một lái xe quê ở Quảng Ngãi kể với chúng tôi, anh đã chờ đợi cả ngày nhưng vẫn chưa xin được giấy thông hành để chở hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh.

“Theo quy định bắt buộc tài xế phải đến đây xin giấy thông hành rồi mới được đưa hàng qua các cửa khẩu. Vì là hàng trái cây nên xe của tôi phải chạy điều hòa lạnh 24/24 rất tốn kém.

Chờ đợi mãi không xong nên tôi đành phải đi theo “cò” vào bên trong trụ sở của Phòng để làm dịch vụ qua một công ty bảo lãnh. Họ hẹn tôi 2 tiếng là được lấy, cũng sắp đến giờ rồi”, anh T. vừa nói vừa ngóng vào trong.

Khoảng một lúc sau, cán bộ của Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lạng Sơn chuyển tập giấy thông hành của khách hàng đã được đóng dấu đủ điều kiện thông quan cho nhân viên của các công ty du lịch.

Ngay sau đó, khách hàng nháo nhác tìm nhân viên công ty mà mình nhờ dịch vụ cấp giấy thông hành để nhận.

Tại buổi làm việc với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề trên, Thượng tá Hoàng Văn Lin – Phó trưởng phòng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Theo quy định lái xe và khách du lịch từ tỉnh khác đến phải qua các công ty du lịch hoặc công ty có chức năng xuất nhập khẩu hàng hóa có trụ sở tại Lạng Sơn và xác nhận làm hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Nhân viên của các công ty được tạo điều kiện ngồi trong trụ sở của Phòng để làm dịch vụ (?)”.

Trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Cao Tuân

Đáng lưu ý, trong quá trình nhập vai là tài xế chở hàng qua cửa khẩu, là khách du lịch, là người dân có nhu cầu làm giấy thông hành qua cửa khẩu sang Trung Quốc, chúng tôi đã phát hiện ra “mối quan hệ đặc biệt” giữa các cán bộ Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Lạng Sơn với nhân viên thuộc các công ty du lịch chuyên làm dịch vụ.

Trong đó có việc, ngay tại trụ sở công an, các công ty du lịch thu lệ phí gấp 5-6 lần so với quy định hiện hành khi làm thủ tục xin cấp giấy thông hành.

Ngạc nhiên hơn khi thời gian quy định làm giấy thông hành với lái xe và hành khách trong tỉnh là 1 ngày, ngoài tỉnh là 2 ngày thì nhân viên công ty du lịch có thể hợp thức hóa để làm trong vòng 2 giờ đồng hồ cho khách hàng.

Đó là chưa kể, theo quy định chỉ các công ty có trụ sở đóng tại địa phương (các huyện biên giới) mới đủ điều kiện xuất nhập khẩu hàng hóa.

Lợi dụng điều này, các công ty du lịch và công ty có chức năng xuất nhập khẩu hàng hóa đã vợt các đơn hàng (là tài xế các tỉnh khác chở hàng sang Trung Quốc) để làm dịch vụ.

Với khách du lịch hoặc người mua bán có nhu cầu đi qua cửa khẩu Tân Thanh thì họ cũng hợp thức hóa là người của công ty hoặc tài xế chở hàng cho công ty để đủ điều kiện xin giấy thông hành từ công an.

Nguồn: Cao Tuân/ Báo GĐXH

loading...
Loading...

Comments